Nguồn nước kênh Xáng ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống người dân
Đăng ngày: 11 Tháng Chín 2020 | Source: www.warecod.org.vn
Từ tháng 2-2020 đến nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở kênh Xáng gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của hơn 1.181 hộ dân ấp 1, xã Sơn Đông, TP Bến Tre (tỉnh Bến Tre). Theo người dân ấp 1, trước đây người dân sinh sống dọc hai bên kênh sử dụng nguồn nước này để tưới tiêu, chăn nuôi. Thế nhưng từ khi đập tạm ở ấp 2 được đắp để ngăn mặn khiến nguồn nước ô nhiễm trầm trọng, cá chết, nước đen, hôi thối, rác ùn ứ đầy sông.

Bà Lê Thị Ngọc Dung, Trưởng ấp 1 cho biết: “Toàn ấp có 1.181 hộ dân sinh sống đều bị ảnh hưởng bởi nguồn nước này. Nguồn nước tù đọng, ô nhiễm, bốc mùi hôi thối không chỉ ảnh hưởng đến chăn nuôi, trồng trọt mà còn gây nên dịch bệnh, nhất là bệnh sốt xuất huyết. Thêm vào đó, Sơn Đông là xã đạt chuẩn nông thôn mới nhưng với tình trạng này thì không thể chấp nhận được”


.
Nước kênh Xáng bị ô nhiễm trầm trọng.


Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thuần Vũ, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Đông cho biết: Trước tình trạng nguồn nước ở kênh Xáng bị ô nhiễm, người dân đã nhiều lần phản ánh với UBND xã. Thời gian qua, UBND TP Bến Tre và đại diện UBND tỉnh đã đến làm việc với xã về hướng giải quyết ô nhiễm ở kênh Xáng. Theo đó, trước mắt vẫn giữ đập tạm, không tháo dỡ đập. Vì nếu tháo đập thì nguồn nước ô nhiễm sẽ chảy ra sông Mã, ảnh hưởng đến nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước Sơn Đông (nhà máy cung cấp nước sạch cho tỉnh Bến Tre). Phương án được đưa ra là khơi thông dòng chảy cho nguồn nước thoát ra sông Bến Tre để xả bớt nguồn nước tù đọng. Và đợi khi có trận mưa lớn mới tháo dỡ đập tạm cho nguồn nước từ kênh Xáng trôi nhanh, không ảnh hưởng đến nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước Sơn Đông. Phương án đưa ra là vậy nhưng đến thời điểm này việc giải thoát nguồn nước ô nhiễm ở kênh Xáng vẫn chưa được thực hiện, gây bức xúc kéo dài trong người dân. Địa phương cũng mong cấp trên sớm xử lý dứt điểm để người dân yên tâm.

Theo BÌNH AN
QDND.VN

XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÔM LÚA PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

GIẢI PHÁP NÀO CHO THỰC TRẠNG QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC

XẢ THẢI BỨC TỬ NGUỒN NƯỚC NHỮNG HÌNH ẢNH KINH HOÀNG Ở BẮC NINH

Đằng sau những ánh sáng trắng

Local knowledge research in the Mekong delta

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin