Quảng Nam: Cá chết, sông ô nhiễm có thể do… thời tiết!
Đăng ngày: 11 Tháng Mười 2020 | Source: www.warecod.org.vn
Tình trạng ô nhiễm ở các con sông trên địa bàn thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) diễn ra với chiều hướng nghiêm trọng. Một trong những thủ phạm gây ô nhiễm được người dân tố cáo là các doanh nghiệp hoạt động trong Cụm công nghiệp An Lưu. Trong khi đó, phía chính quyền lại cho rằng, ô nhiễm không loại trừ khả năng do thời tiết!
Dân kêu trời vì nước sông ô nhiễm


Người dân sinh sống ven sông Cổ Cò (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) phản ánh về tình trạng ô nhiễm khiến cá chết nổi trắng. Ông Trương Văn Phú (71 tuổi, trú khối phố Hà My Đông A, thị xã Điện Bàn) kể, cứ sau trận mưa lớn, con sông Cổ Cò bỗng nhiên đổi màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Kéo theo đó là hàng ngàn xác cá rô phi nổi trắng dòng sông.Ông Trần Văn Phú phản ánh nước sông Cổ Cò bỗng nhiên đen kịt và cá chết trắng.


“Thấy cá chết nhiều nổi trên sông Cổ Cò, tôi và nhiều người khác đã kiến nghị lên chính quyền địa phương để xác định nguyên nhân. Phản ánh đã lâu nhưng đến thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết quả cuối cùng”- ông Phú nói và cho biết thêm, tình trạng ô nhiễm trên sông Cổ Cò có khả năng ngấm sâu vào lòng đất, gây hệ lụy lâu dài đến sức khỏe người dân.


Ông Lê Năm - Trưởng khối phố Hà My Đông A cho biết, đến nay người dân địa phương đã vớt hơn 400kg cá rô phi chết trên sông Cổ Cò. Ông Năm nhận định, cá chết trên sông Cổ Cò có thể do nguồn nước từ chất thải đầu ống cống nước chảy thẳng ra sông.Nước sông Cổ Cò đen kịt và bốc mùi hôi thối.


Cách sông Cổ Cò không xa, nhiều ngày nay dòng sông Lai Nghi – đoạn chạy qua phường Điện Nam Đông (thị xã Điện Bàn), cũng trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Đáng nói là khu vực ô nhiễm lại nằm sát khu vực xả nước thải tại cụm công nghiệp An Lưu.


Ông Nguyễn Văn H. (52 tuổi, trú khối phố 7A) miêu tả sông Lai Nghi nhiều ngày nay liên tục bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Tại khu vực sông Lai Nghi - đoạn chảy qua phường Thanh Hà, TP.Hội An, nước sông ô nhiễm còn khiến tôm cá chết la liệt.


Ô nhiễm do thời tiết?Trước phản ánh về tình trạng ô nhiễm trên sông Cổ Cò, ông Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết đã cử cán bộ lực lượng chức năng thị xã phối hợp với chính quyền phường Điện Dương đã đi kiểm tra đoạn cá chết trên sông và lấy mẫu nước, xác cá chết xét nghiệm. Ông Hà cho biết, trước mắt, chính quyền tổ chức thu gom lượng cá chết đi tiêu hủy để đảm bảo vệ sinh môi trường, đồng thời khơi thông nước tránh ứ đọng, bốc mùi hôi thối.


Liên quan đến các nghi vấn về việc cụm công nghiệp An Lưu xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, ông Hà thông tin thêm, thị xã đã có buổi họp với các ngành chức năng để đưa các biện pháp khảo sát các doanh nghiệp ở cụm công nghiệp này.


“Hiện nguyên nhân có thể do mưa lớn kéo theo các nguồn nước bẩn từ cống rãnh, khu dân cư dồn về. Rất khó để xác nhận nguồn nước có màu đen từ đâu đổ về. Chúng tôi sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra dọc các dòng sông trên để xem có đơn vị nào đấu nối xả thải hay không. Không loại bỏ bất cứ khả năng nào để tìm ra nguyên nhân rồi khắc phục, xử lý”- ông Hà nói.
THEO THANH CHUNG
LAODONG.VN

XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÔM LÚA PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

GIẢI PHÁP NÀO CHO THỰC TRẠNG QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC

XẢ THẢI BỨC TỬ NGUỒN NƯỚC NHỮNG HÌNH ẢNH KINH HOÀNG Ở BẮC NINH

Đằng sau những ánh sáng trắng

Local knowledge research in the Mekong delta

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin