Thủy điện xả không đúng quy trình, thành phố Tuy Hòa thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng
Đăng ngày: 22 Tháng Bảy 2021 | Source: www.warecod.org.vn
Nhiều ngày qua, tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra diện rộng ở thành phố Tuy Hòa và thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên khiến cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã ảnh hưởng trực tiếp đến các các bệnh viện, khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn.
Tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại thành phố Tuy Hòa và thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên kéo dài từ 17 giờ ngày 19/7 đến nay. Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên chậm thông báo tình trạng này cho khách hàng đã gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân, nhất là trong thời điểm thành phố Tuy Hòa đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.Người dân hứng nước chứa trong xô nhựa để sử dụng.


Ông Trần Tá (60 tuổi) trú phường 7, thành phố Tuy Hòa cho biết, ngày 20/7 gia đình ông cùng hàng trăm hộ dân ở phường 7 bị cúp nước mà không nhận được bất kỳ một thông báo nào. Nhà ông Tá có một giếng nước nước sâu 12m nhưng bị nhiễm mặn không thể sử dụng được.


“Mấy năm trước cũng có cúp nước nhưng có kế hoạch thông báo trước để bà con chủ động, năm nay cúp hết tháng này luôn. Mà nói 9 giờ sáng nay cúp nước nhưng 4 giờ đã không có nước rồi. Không có nước sinh hoạt thì cũng khắc phục, xóm làng giúp đỡ lẫn nhau, nhà nào có nước giếng thì bơm lên cho qua, cho lại. Giếng ở đây nhiễm mặn 10 năm về trước rồi, cho nên bắt nước máy toàn bộ”, ông Tá cho hay.Người dân thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt do nhà máy nước Tuy Hòa gặp sự cố nguồn nước đầu vào bị nhiễm mặn


Hiện nay, khoảng 28.000 khách hàng là người dân cùng các cơ quan, đơn vị đóng tại thành phố Tuy Hòa và thị xã Đông Hòa đang phải chờ nước sinh hoạt. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên và Bệnh viện dã chiến thị xã Đông Hòa bị thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt. Từ ngày 20/7, Công an tỉnh Phú Yên  đã điều 2 xe chữa cháy chở nước từ bể nước dự phòng của Nhà máy nước Tuy Hòa cung cấp nước cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên và Bệnh viện dã chiến thị xã Đông Hòa.


Theo Công ty Cổ phần cấp thoát nước tỉnh Phú Yên, ngày 19/7, triều cường dâng cao, nguồn nước ngọt từ thượng nguồn đổ về ít nên mặn đã xâm nhập sâu khu vực công trình thu nước của nhà máy nước Tuy Hòa. Độ mặn tại vị trí công trình thu nước đo được là 16.000mg/l, trong khi đó tiêu chuẩn tối đa là 250mg/l. Vì thế, Công ty đã phải tạm dừng sản xuất để khắc phục sự cố.Nguồn nước trên sông Ba đoạn qua huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên bị nhiễm mặn


Ông Nguyễn Tấn Thuần, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên cho biết, đơn vị đang tập trung lắp đặt các trạm bơm để khai thác nước sông Ba tại khu vực xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa để bổ sung nguồn nước cho Nhà máy nước Tuy Hòa. Đồng thời khẩn trương nạo vét khơi thông dòng chảy, hướng dòng chảy đổ về công trình thu nước để đẩy mặn tại trạm bơm cấp 1 Hòa An, huyện Phú Hòa.


Ông Nguyễn Tấn Thuần cho biết thêm, nếu tình trạng nhiễm mặn kéo dài và triều cường đạt đỉnh 2,3m trong vài ngày tới thì nguy cơ Nhà máy nước Tuy Hòa không có nước để phục vụ khách hàng.


“Hạn hán nước về ít không đủ lượng nước ngọt đẩy lượng mặn. Trước mắt dùng các biện pháp chặn dòng để xử lý có nước dùng tạm thời. Trong thời gian ngắn nhất xin ý kiến của UBND tỉnh làm trạm bơm cấp 1 ở xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, cố gắng làm sao cung cấp nước cho khách hàng tốt nhất”, ông Thuần nói.


Sáng 21/7, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp và đưa ra giải pháp khẩn trương khắc phục sự cố thiếu nước tại thành phố Tuy Hòa. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên cho rằng, Nhà máy nước Tuy Hòa đã thiếu chủ động trong việc dẫn nguồn nước mặt. Vấn đề xâm nhập mặn trên sông Ba đã được cảnh báo từ trước và nếu triều cường cao, kết hợp với hạn mặn có thể xâm nhập đến xã Hòa Thắng (cách xã Hòa An, huyện Phú Hòa khoảng 3km). Ngoài ra, lòng sông Ba là cát, dòng chảy biến đổi liên tục nên dễ thiếu nước vào mùa khô.


Sở Công thương tỉnh Phú Yên cho biết, cùng với xâm nhập mặn, việc các hồ thủy điện ở thượng nguồn xả chưa đủ lưu lượng nước theo quy trình liên hồ chứa đã ảnh hưởng đến việc cấp nước ngọt ở hạ lưu. Theo quy định vận hành liên hồ chứa trên khu vực sông Ba, các nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ và Sông Hinh phải đảm bảo đưa nước về hạ du từ 30-40m3/s. Về cơ bản các đơn vị này thực hiện đúng nhưng từ ngày 17 đến 19/7, lưu lượng xả về hạ du là chưa đủ.


Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên khẩn trương khắc phục các sự cố và cấp nước theo thứ tự ưu tiên; các nhà máy thủy điện Sông Hinh và Sông Ba Hạ phải thực hiện đúng quy trình vận hành hồ chứa, đảm bảo lượng nước xả về hạ du.


“Cấp nước sắp tới cần phải ưu tiên thứ nhất là bệnh viện, thứ 2 là những khu cách ly, thứ 3 là khu sản xuất, thứ 4 là nước sinh hoạt. Hiện nay lượng nước cấp cũng tương đối bảo đảm. Và với sự cam kết của 2 thủy điện về việc tăng lượng phát điện để đưa điện về hạ du cũng như tiến độ của nhà máy nước mà đang sửa chữa đào kênh dẫn nguồn vào có nước để bơm cho hệ thống, trong một 2 ngày tới sẽ khôi phục lại hoàn toàn hệ thống cấp nước như lâu nay”, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo./.


Thanh Thắng/VOV-Miền Trung  

XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÔM LÚA PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

GIẢI PHÁP NÀO CHO THỰC TRẠNG QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC

XẢ THẢI BỨC TỬ NGUỒN NƯỚC NHỮNG HÌNH ẢNH KINH HOÀNG Ở BẮC NINH

Đằng sau những ánh sáng trắng

Local knowledge research in the Mekong delta

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin