Thủy điện tích nước gây ảnh hưởng đến người dân
Đăng ngày: 12 Tháng Tám 2021 | Source: www.warecod.org.vn
Nhiều ngày qua, người dân tại thôn Krong Đuân (xã Đăk Psi, H.Đăk Hà, Kon Tum) liên tục phản ánh việc Nhà máy thủy điện Đức Nhân tích nước gây ngập ruộng vườn, nhà cửa.
Mực nước lòng hồ dâng cao gần nhà ông Vinh

Điều đáng nói dù sự việc đã diễn ra từ lâu nhưng thủy điện này vẫn chưa giải quyết thỏa đáng cho người dân.


Theo người dân thôn Krong Đuân, tháng 7.2018, thủy điện Đức Nhân bậc 2 bắt đầu tích nước và đi vào hoạt động. Cũng bắt đầu từ đây nhiều diện tích đất rẫy, hoa màu của 13 hộ dân bị nhấn chìm. Đây là diện tích phát sinh thêm, nằm ngoài thiết kế ban đầu của lòng hồ thủy điện.


Theo ông Lê Vinh (57 tuổi), gia đình ông có 1.000 m2 đất, kể từ khi thủy điện tích nước thì toàn bộ khoảnh đất sau nhà ông đều bị nhấn chìm. Mực nước thủy điện dâng đến sát chân móng nhà. Có thời điểm, mưa lớn khiến nước hồ dâng cao ngập hết cả căn nhà. Cũng theo ông Vinh, sau khi người dân phản ánh, đại diện nhà máy thủy điện này đã đến thống kê, kiểm đếm thiệt hại của bà con. Đến nay, sau 3 năm các hộ dân này vẫn chưa nhận được đền bù, hỗ trợ để di dời đến nơi khác sinh sống.


Còn chị Y Huyền (28 tuổi) cho biết việc thủy điện tích nước đã khiến sinh hoạt gia đình chị đảo lộn. Theo chị Huyền, vợ chồng chị có 3 người con, vào kỳ nghỉ hè chị không dám đi làm vì sợ con ở nhà không an toàn. Do đó, việc nương rẫy chỉ có một mình chồng chị cáng đáng. Vào mùa mưa, gia đình chị luôn phải thấp thỏm lo âu không thể nào ngủ yên. “Cả nhà, đất của gia đình tôi đã được thủy điện định giá hơn 170 triệu đồng. Thế nhưng đã 3 năm nay vẫn không thấy thủy điện đền bù để gia đình đi nơi khác sinh sống”, chị Huyền nói.


Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Phúc Đoan, Chủ tịch UBND xã Đăk Psi, cho biết xã, huyện đã nhiều lần làm việc với đại diện Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân về phản ánh của dân. Cũng theo ông Đoan, tại buổi làm việc với công ty, người dân đã đồng ý mức giá do Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân đưa ra.


Theo đó, 13 hộ dân sẽ được đền bù với tổng số tiền 2,3 tỉ đồng. Đại diện thủy điện hứa hẹn sẽ chi trả, đền bù thỏa đáng cho người dân nhưng sẽ chi trả thành 3 đợt. Tuy nhiên, người dân không đồng ý mà muốn thủy điện phải chi trả một lần để có đủ điều kiện xây dựng nhà cửa và chuyển đến nơi ở mới. Đến nay, công ty vẫn chưa thực hiện đền bù cho bà con.


Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tư, Giám đốc Nhà máy thủy điện Đức Nhân, cho rằng người dân phản ánh như vậy là “không đúng”. Theo ông Tư, khi nhà máy tích nước, mực nước dâng lên cách nhà dân khoảng 40 - 50 cm. Đây là cao trình ngoài thiết kế trong dự án. Lúc này, người dân ý kiến lên các cấp thẩm quyền xin chủ đầu tư di dời họ đi nơi khác cho an toàn và được công ty chấp thuận. Tuy nhiên, theo ông Tư, hiện tại công ty “chưa có kinh phí để chi trả”.


Theo Đức Nhật 
thanhnien.vn

XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÔM LÚA PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

GIẢI PHÁP NÀO CHO THỰC TRẠNG QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC

XẢ THẢI BỨC TỬ NGUỒN NƯỚC NHỮNG HÌNH ẢNH KINH HOÀNG Ở BẮC NINH

Đằng sau những ánh sáng trắng

Local knowledge research in the Mekong delta

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin