Cá chết nổi trắng trên sông Chanh
Đăng ngày: 04 Tháng Mười Một 2019 | Source: www.warecod.org.vn
Trong hai ngày 2 và 3.11, trên sông Chanh đoạn chảy qua (xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, Ninh Bình), tình trạng cá chết hàng loạt nổi trắng trên mặt sông xuất hiện. 

Có mặt tại đoạn sông Chanh chảy qua địa bàn xã Khánh Phú, theo quan sát của phóng viên Lao Động, tình trạng cá chết nổi trắng cả mặt sông, từ cá lớn đến cá bé, đủ các chủng loại. Cá chết nhiều bốc mùi hôi, thối nồng nặc cả khu vực này.

Theo ước tính của người dân, trong hai ngày 2 và 3.11, tại đây, có khoảng gần 10 tấn cá chết nổi trắng mặt sông. Một số người dân sống gần khu vực này cho biết: Sông Chanh chạy qua Khu công nghiệp Khánh Phú (xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) sau đó chảy ra sông Vạc. Trong nhiều năm qua, người dân ở đây thường xuyên bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm do nước thải, khí thải trong khu công nghiệp này gây ra.

Nhiều người dân nghi ngờ có việc xả nước thải không qua xử lý của một số doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Khánh Phú thải ra ngoài môi trường nên dẫn đến hiện tượng cá chết.

“Trước kia cũng có hiện tượng cá chết nhưng số lượng ít. Trong hai ngày 2 và 3.11, cá ở đây bị chết hàng loạt, với số lượng lớn. Những ngày trước khi xuất hiện tình trạng cá chết, chúng tôi phát hiện nước trên sông có mùi hôi, khó chịu bất thường” – một người dân ở đây nói.

Trước hiện tượng cá chết hàng loạt, ngày 3.11, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình đã xuống hiện trường kiểm tra và bước đầu tiến hành vớt cá chết đem đi tiêu huỷ để giảm thiểu ô nhiễm môi trường; đồng thời kiểm tra, lấy mẫu nước gửi đi xét nghiệm xác định nguyên nhân cá chết.

Nguyễn Trường

Theo Báo Lao động

Local knowledge research in the Mekong delta

Applying Forum Theatre to community development

MK 26 - Challenges in the Mekong Delta

Tin tọa đàm dự án tại Tây Nguyên

Adapting to climate change in Cao Bang province

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin