Vụ đổ tro xỉ thải ra môi trường tại xã Sơn Đông: Làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật về môi trường
Đăng ngày: 02 Tháng Bảy 2020 | Source: www.warecod.org.vn
Ông Đào Cam Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đông thừa nhận, nguồn tro xỉ chất thải loại nói trên được vận chuyển từ trong Công ty CP Bê tông và Xây dựng Minh Đức - Sơn Tây ra ngoài, theo phản ánh hiện trạng của người dân là khoảng 1.500m3.

Đến nay chưa có kết quả kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân. Nhưng cá chết và nguồn nước sinh hoạt của người dân khu vực đang bị ảnh hưởng là có thật, xuất hiện hiện tượng nổi váng, bốc mùi xi măng.

Không sai sao phải sợ?

Trước đó, trên số báo ra ngày 29/6/2020, báo SK&ĐS đã thông tin đến độc giả về việc được người dân thôn Đại Sơn, xã Sơn Đông thời gian gần đây đã bị nhiều xe tải trọng lớn, chở khối lượng rác thải lớn, ngang nhiên đổ trộm ra đất vườn nhà, ao nuôi cá gây ô nhiễm môi trường nguồn nước sinh hoạt, cá chết trắng ao. Chất thải loại được xác định lấy từ Công ty CP Bê tông và Xây dựng Minh Đức - Sơn Tây.

Với mong muốn tìm hiểu rõ sự việc, phóng viên (PV) báo SK&ĐS đã liên hệ bằng điện thoại với đại diện lãnh đạo công ty nhưng 5 lần, 7 lượt lãnh đạo công ty một mực từ chối với lý do đi công tác.

Liên hệ trực tiếp tại công ty thì PV bị ngăn cản từ ngay phòng thường trực bảo vệ công ty, mặc dù PV có đầy đủ giấy giới thiệu, thẻ nhà báo và ghi rõ nội dung đề nghị làm việc. Nhưng khi bảo vệ điện thoại vào trong báo cáo xin ý kiến thì 6 lần chúng tôi đến đề nghị đều có chung một kết quả là không tiếp báo chí.
Không đồng tình với cách làm việc của phía công ty, chúng tôi quay lại UBND xã Sơn Đông đề nghị sự hỗ trợ, ông Đào Cam Hồng đã cho đồng chí Nguyễn Văn Đại công an xã dẫn PV xuống công ty để xin đặt lịch làm việc. Tuy nhiên cũng bị sự cản trở quyết liệt từ phía lực lượng bảo vệ công ty, với tinh thần không tiếp báo chí. Kể cả đại diện UBND xã và công an xã đề nghị cho vào làm việc, nhưng công ty vẫn không cho vào.

Mặc dù trời nắng như thiêu, như đốt, với nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 500c, nhưng PV vẫn quyết bám nhiều ngày qua, nhưng không được phản hồi nào từ phía Công ty CP Bê tông và Xây dựng Minh Đức - Sơn Tây. Câu hỏi đặt ra là vì sao công ty cứ quyết liệt không muốn cho báo chí vào để làm rõ vụ việc, nếu không sai việc gì phải sợ báo chí?

Làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật về môi trường?

Theo TS. Lê Xuân Trường, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, rác thải công nghiệp là những chất thải được sản sinh từ các hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp... Tùy vào tính chất của mỗi ngành nghề mà mức độ nguy hại của rác thải cũng khác nhau. Tuy nhiên xét cho cùng thì mỗi loại rác thải đều là mối đe dọa đối với môi trường và sức khỏe con người nếu không được thu gom và xử lý theo đúng quy định, TS. Trường chia sẻ.

TS. Trường cho biết thêm, xử lý rác thải công nghiệp là công việc phức tạp, cần phải do những người có kinh nghiệm chuyên môn trực tiếp thực hiện cùng với sự can thiệp của các phương tiện máy móc hiện đại, công nghệ xử lý tiên tiến. Thế nhưng, thực tế cho thấy, rất nhiều công ty, xí nghiệp vẫn xem nhẹ sức ảnh hưởng của rác thải mà tự ý xử lý thiếu khoa học hay lén lút đổ trộm ra môi trường, để lại nhiều hậu quả nặng nề.

Trở lại vụ việc đổ trộm chất thải nói trên. PV cũng đã lấy mẫu để đi kiểm nghiệm. Đến nay chưa có kết quả để xác định nguyên nhân. Nhưng cá chết và nguồn nước sinh hoạt của người dân gần đấy đang bị ảnh hưởng là có thật, giếng nước ăn của các hộ dân có hiện tượng nổi váng, bốc mùi xi măng.

Theo luật sư Nguyễn Mạnh Hùng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: Hành vi đem các chất thải rắn từ Công ty CP Bê tông và Xây dựng Minh Đức - Sơn Tây ra môi trường đổ trộm thay vì phải chở đến cơ sở xử lý rác thải đã vi phạm nghiêm trọng về gây ô nhiễm cho môi trường. Nếu mẫu kiểm nghiệm từ các cơ quan chức năng cho thấy có sự nguy hại đến môi trường hành vi trên sẽ cấu thành “tội gây ô nhiễm môi trường” theo Điều 235 Bộ luật Hình sự 2015. Hành vi này sẽ bị pháp luật truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các chủ thể liên quan.

Báo SK&ĐS đã đặt lịch làm việc với các cơ quan chức năng thị xã Sơn Tây để làm rõ vụ việc, tiếp tục thông tin đến đọc giả. Trong đó, nhấn mạnh vai trò của Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sơn Tây trong vụ việc này.

Lâm Viên

Theo Báo Sức khỏe và Đời sống

XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÔM LÚA PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

GIẢI PHÁP NÀO CHO THỰC TRẠNG QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC

XẢ THẢI BỨC TỬ NGUỒN NƯỚC NHỮNG HÌNH ẢNH KINH HOÀNG Ở BẮC NINH

Đằng sau những ánh sáng trắng

Local knowledge research in the Mekong delta

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin