Chân gà thối nổi lềnh bềnh trên tuyến sông cấp nước cho các nhà máy nước Hải Phòng
Đăng ngày: 22 Tháng Bảy 2020 | Source: www.warecod.org.vn
Hàng tấn chân gà thối nổi lềnh bềnh tại đoạn sông Đa Độ thuộc địa bàn xã Tân Viên, huyện An Lão, TP Hải Phòng trở thành nỗi ám ảnh với người dân khu vực bởi mùi hôi thối bốc lên trong thời tiết nắng nóng.

Theo phản ánh của người dân trên địa bàn xã Tân Viên, tình trạng trên đã kéo dài khoảng một năm nay, gây bức xúc cho người dân sinh sống tại khu vực bởi mùi hôi thối từ hàng tấn chân gà thối bốc lên.

Chỉ tay vào khu vực ven sông đang nổi đầy chân gà hôi thối, anh Nguyễn Ngọc Minh - một người dân sống tại xã Tân Viên - cho biết khu vực này thuộc đoạn đầu của sông Đa Độ (chiều dài toàn tuyến gần 50km).

Riêng đoạn chảy qua địa bàn thôn Đại Điền, xã Tân Viên có chiều dài hơn 1km. Đoạn sông này từ lâu đã được cho thuê lại mặt nước để phục vụ việc nuôi thủy sản của người dân. Từ đó một số hộ dân nuôi thủy sản đã đổ chân gà hôi thối xuống sông cho cá ăn. Việc này đã diễn ra từ hơn một năm trở lại đây.

'Bình thường, cứ hai ngày lại có người đánh ôtô tải mang cả tấn chân gà đến đổ dọc bờ sông với chiều dài hơn 1km để sau đó vứt xuống cho cá ăn. Những ngày nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên khiến người lớn không thể chịu nổi chứ nói gì đến trẻ con.

Về nguồn gốc số chân gà này thì chúng tôi cũng không biết được mua từ đâu, liệu có bị nhiễm bệnh gì không. Chúng tôi chỉ biết bức xúc, phản ánh nhiều lần lên chính quyền địa phương mà vẫn chưa thấy có biện pháp xử lý' - anh Minh nói.

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo UBND xã Tân Viên xác nhận và cho biết chính quyền xã cũng rất bức xúc trước tình trạng này. Tuy nhiên, việc quản lý nguồn nước cũng như cho đấu thầu nuôi cá là do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đa Độ - đơn vị quản lý sông Đa Độ - triển khai. Xã cũng chỉ biết báo cáo với huyện để có chỉ đạo, đề nghị kiểm tra xử lý.

Theo vị lãnh đạo xã, đoạn sông này được một số người đấu thầu để nuôi cá, trong đó có ông Nguyễn Văn Kính (hiệu trưởng Trường đại học Hải Phòng) và ông Nguyễn Đình Thuận (chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thuận Lợi Hải Phòng).

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Kính cho biết từ lâu không còn tham gia việc nuôi cá tại khu vực sông này mà đã nhượng lại cho người cháu là Nguyễn Bá Mạnh, trú tại huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng kết hợp cùng với ông Thuận để thầu nuôi cá tại đây.

Ngày 21-7, ông Nguyễn Đình Thuận cho biết số chân gà và chất thải sinh hoạt không phải do ông đổ xuống để cho cá mà do anh Mạnh thực hiện, bản thân ông không nắm được việc đổ thải này.

Liên hệ qua điện thoại, anh Mạnh cho biết hiện đang rất bận nên không tiện trả lời thông tin liên quan, sau đó anh này tắt máy.

Liên quan vụ việc đổ thải này, UBND huyện An Lão mới đây đã lập biên bản, yêu cầu người đại diện là ông Nguyễn Đình Thuận có biện pháp khắc phục, xử lý tình trạng trên. Sau đó, ông Thuận cũng đã huy động người, phương tiện để vớt số chân gà đã thả.

Ghi nhận tại hiện trường, vẫn còn nhiều chân gà đang trong giai đoạn phân hủy nằm trơ trên lớp bùn và mắc vào lưới sau khi tháo cống để hạ thấp mực nước đoạn sông này.

Khi chúng tôi liên hệ để tìm hiểu về công tác quản lý nguồn nước sông Đa Độ, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đa Độ cho biết hiện đang bận công tác nên sẽ thông tin trong thời gian sớm nhất.

Ngọc Anh - Tiếng Thắng
Theo Báo Tuổi trẻ

XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÔM LÚA PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

GIẢI PHÁP NÀO CHO THỰC TRẠNG QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC

XẢ THẢI BỨC TỬ NGUỒN NƯỚC NHỮNG HÌNH ẢNH KINH HOÀNG Ở BẮC NINH

Đằng sau những ánh sáng trắng

Local knowledge research in the Mekong delta

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin