Thủy điện 750 tỷ đồng tích nước vận hành khiến nhiều nhà dân bị nứt, lún
Đăng ngày: 18 Tháng Giêng 2022 | Source: www.warecod.org.vn
Công trình thủy điện Phúc Long (huyện Bảo Yên, Lào Cai) tích nước vận hành phát điện dẫn đến nhiều hộ dân ở khu vực thượng lưu hồ chứa bị nứt, lún nhà và xuất hiện nhiều điểm sạt lở.
Ông Nguyễn Minh Khuyến - Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa ký văn bản yêu cầu Công ty cổ phần thủy điện Phúc Long (trụ sở tại thôn Tổng Vương, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, Lào Cai) báo cáo tình hình tích nước, vận hành và thực hiện các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt tại công trình thủy điện Phúc Long.


Theo ông Khuyến, thời gian qua, dư luận đã phản ánh về việc sau khi công trình thủy điện Phúc Long tích nước vận hành phát điện, nhiều hộ dân ở khu vực thượng lưu hồ chứa bị nứt, lún nhà và xuất hiện nhiều điểm sạt lở, đất canh tác của người dân ven sông Chảy.Thủy điện Phúc Long nằm trên địa bàn huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai (Ảnh: Công ty Phúc Long)


Cục Quản lý tài nguyên nước đề nghị doanh nghiệp này nghiêm túc thực hiện ngay các biện pháp khắc phục hậu quả do việc tích nước làm ảnh hưởng đến các hộ dân và có trách nhiệm hỗ trợ người dân địa phương nơi xây dựng công trình đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.


Đồng thời doanh nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những ảnh hưởng bất lợi của công trình đến xã hội và môi trường.


Công ty cổ phần thủy điện Phúc Long phải báo cáo bằng văn bản về việc khắc phục các vấn đề trên và việc tuân thủ các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt, số liệu vận hành từ khi công trình tích nước vận hành đến nay gửi về Cục Quản lý tài nguyên nước trước ngày 14/1.


Được biết, cuối năm 2017, UBND tỉnh Lào Cai cấp giấy chứng nhận đầu tư xây dựng dự án Nhà máy Thủy điện Phúc Long cho Công ty Cổ phần Thủy điện Phúc Long.


Tháng 11/2019, thủy điện Phúc Long chính thức được khởi công xây dựng. Đây là mô hình thủy điện lòng sông, được xây dựng trên sông Chảy, gồm 2 tổ máy, có công suất 22 MW, điện lượng hàng năm là 87,81 triệu kwh với tổng vốn đầu tư trên 750 tỷ đồng.


Người dân địa phương đã phản ánh với nhiều cơ quan báo chí về việc từ thời điểm tháng 4/2021 khi thủy điện Phúc Long tích nước chạy thử máy ở mức cao độ 74,5m đã gây sạt lở, ảnh hưởng đến tài sản, hoa màu của họ.


Báo cáo của UBND huyện Bảo Yên (Lào Cai) được báo chí đăng tải cho thấy tổng số hộ bị ảnh hưởng có kiến nghị là 170 hộ, trong đó thị trấn Phố Ràng có 101 hộ, xã Phúc Khánh có 33 hộ, xã Xuân Thượng có 24 hộ, xã Xuân Hòa có 3 hộ và xã Tân Dương có 9 hộ.


Theo Thế Kha
dantri.com

XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÔM LÚA PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

GIẢI PHÁP NÀO CHO THỰC TRẠNG QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC

XẢ THẢI BỨC TỬ NGUỒN NƯỚC NHỮNG HÌNH ẢNH KINH HOÀNG Ở BẮC NINH

Đằng sau những ánh sáng trắng

Local knowledge research in the Mekong delta

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin