Cần hoàn thiện cơ chế chính sách để phát triển bền vững ngành nước
Đăng ngày: 23 Tháng Ba 2022 | Source: www.warecod.org.vn
Nhân Ngày Nước thế giới 22/3, Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Chính sách ngành nước - Phát triển bền vững nhằm hoàn thiện cơ chế chính sách cho ngành nước và lĩnh vực cấp thoát nước. 
Hội thảo Chính sách ngành nước - Phát triển bền vững nhằm hoàn thiện cơ chế chính sách cho ngành nước và lĩnh vực cấp thoát nước. 


Có hơn 200 đại biểu từ các cơ quan chính phủ và bộ ngành trung ương, các doanh nghiệp đầu ngành cũng như các tổ chức quốc tế tham dự hội thảo. Sự họp mặt và trao đổi của các đại biểu đã góp phần xây dựng một cái nhìn bao quát và chính xác về các vấn đề mà ngành đang đối diện, như vấn đề xây dựng luật Cấp thoát nước; vấn đề phát triển bền vững nguồn cung cấp nước sạch trước thách thức của thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu; vấn đề cổ phần hóa các doanh nghiệp ngành nước hay các giải pháp tài chính cho các doanh nghiệp ngành nước; vấn đề chuyển đổi số và tự động hóa trong ngành nước. 


Hội thảo giúp các bên tăng cường kết nối và tiến tới một tương lai bền vững hơn cho ngành nước. 


Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Điệp, chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam cho rằng, nhiều văn bản quy định pháp luật đã lỗi thời, cần thay đổi. Chẳng hạn như Nghị định 117/2007/NĐ-CP quy định về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch đã có 15 năm và cần thay đổi. Nhiều quốc gia, kể cả Lào và Campuchia cũng có luật về nước. Nhiều bộ luật ban hành, bao trùm lên quy định của Nghị định 117, ông Điệp bổ sung. Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam Nguyễn Ngọc Điệp phát biểu tại Hội thảo. 


Các vấn đề của ngành đã được phân tích từ nhiều góc độ. Từ phía nhà nước, bà Mai Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng đã chia sẻ về định hướng chính sách quản lý và phát triển lĩnh vực cấp thoát nước. Theo bà Hương, thông qua hội thảo, các nhà quản lý được nghe trực tiếp từ các doanh nghiệp sẽ là cơ hội để hiểu hơn và có được những quyết định phù hợp hơn với thực tế cuộc sống. 


Về vấn đề cổ phần hóa, ông Nguyễn Hồng Long, Phó Trưởng Ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ đã chia sẻ về vai trò và quy trình của việc cổ phần hóa doanh nghiệp ngành nước. 


Từ phía các tổ chức quốc tế, Cơ quan Phát triển Pháp giới thiệu về các gói tài chính ưu đãi cho cấp nước và xử lý nước thải tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Tôn Tuấn Nghĩa, chuyên gia cao cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chia sẻ thông tin về vấn đề cấp nước an toàn.  


Đại diện cho các doanh nghiệp trong ngành nước, công ty BIWASE và BWACO chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững; công ty CP Thiết bị điện GELEX giới thiệu về công nghệ nước đồng hồ thông minh; và công ty CP Đầu tư Ngành nước đề xuất mô hình cấp nước vùng liên tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó biến đổi khí hậu.Các đại biểu bấm nút công bố Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam phiên bản điện tử. 


Nhân dịp này, Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã cho ra mắt phiên bản điện tử của Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam tại địa chỉ www.tapchinuoc.vn/  


Nền tảng này hứa hẹn là một công cụ để kịp thời đăng tải các thông tin về hoạt động, chủ trương, kế hoạch của Hội Cấp thoát nước và các đơn vị hội viên, đồng thời cung cấp tới độc giả những thông tin mới nhất của ngành nước trong nước và quốc tế.


Theo Hoa Lan
nhandan.vn

XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÔM LÚA PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

GIẢI PHÁP NÀO CHO THỰC TRẠNG QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC

XẢ THẢI BỨC TỬ NGUỒN NƯỚC NHỮNG HÌNH ẢNH KINH HOÀNG Ở BẮC NINH

Đằng sau những ánh sáng trắng

Local knowledge research in the Mekong delta

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin