Ngân hàng Nhà nước giảm tốc bơm tiền
Đăng ngày: 02 Tháng Ba 2022 | Source: www.warecod.org.vn
Khối lượng bơm tiền của NHNN đã giảm đáng kể những tuần gần đây. Trong khi đó, hơn chục nghìn tỷ đồng cũng đã được cơ quan quản lý hút về thông qua đáo hạn các hợp đồng tín phiếu.
Theo báo cáo thị trường tiền tệ, trái phiếu tuần gần nhất (21-25/2) của Trung tâm phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán SSI - SSI Research, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục xu hướng giảm tốc độ bơm tiền ra thị trường thông qua kênh nghiệp vụ thị trường mở (OMO).


Cụ thể, trong tuần vừa qua, NHNN thực hiện bơm 377 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,5%/năm. So với tuần trước đó, khối lượng tiền bơm ra đã giảm gần 30% và thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn trước và sau Tết Nguyên đán 2022.


Cũng trong tuần cuối cùng của tháng 2, cơ quan quản lý tiền tệ đã hút 14.400 tỷ đồng khỏi thị trường thông qua việc đáo hạn các hợp đồng tín phiếu giao dịch trước Tết. Hiện tại, tổng lượng tín phiếu đang lưu hành đã giảm mạnh từ 14.900 tỷ tuần trước xuống còn gần 900 tỷ đồng.


Cùng với việc giảm độ tốc bơm tiền kể trên, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng cũng ghi nhận xu hướng hạ nhiệt.


Đến cuối tuần qua, lãi suất cho vay liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đóng cửa ở 2,48%/năm, giảm 0,22 điểm % so với tuần trước. Tương tự, lãi suất cho vay kỳ hạn 1 tuần cũng giảm 0,3 điểm %, kết tuần ở 2,52%/năm.
Tuy vậy, mức lãi suất cho vay liên ngân hàng kể trên vẫn cao hơn nhiều so với giai đoạn trước Tết Nguyên đán (phổ biến dưới 1%/năm).


Các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho biết thanh khoản hệ thống ngân hàng đã giảm bớt căng thẳng so với trước và sau Tết, khi nhu cầu vay mượn kỳ hạn ngắn trên thị trường mở tiếp tục giảm, chỉ khoảng 350 tỷ đồng tuần qua.


Trong bối cảnh thanh khoản ngân hàng hạ nhiệt, lãi suất huy động từ dân cư của các nhà băng cũng gần như đi ngang trong tháng 2. BVSC cho biết lãi suất huy động bình quân thay đổi không đáng kể đối với cả kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng.


Theo đó, lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 6 tháng chỉ tăng 0,003 điểm % trong tháng 2, đạt 4,795%/năm. Trong khi lãi suất huy động 12 tháng giảm 0,006 điểm %, xuống còn 5,545%/năm.


So với cùng kỳ năm 2021, lãi suất trung bình 6 và 12 tháng hiện thấp hơn lần lượt 0,05 và 0,14 điểm %.


Số liệu BVSC ghi nhận cũng cho thấy ngân hàng thương mại cổ phần quy mô lớn (vốn trên 5.000 tỷ) là nhóm duy nhất nâng lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng trong tháng 2, với mức tăng 0,02 điểm %, đạt 4,56%/năm. Trong khi lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại nhóm nhà băng này không thay đổi, vẫn duy trì ở mức 5,307%/năm.


Ngược lại, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần quy mô nhỏ lại điều chỉnh giảm 0,02 điểm % với cả 2 kỳ hạn huy động này, lần lượt còn 4,42%/năm và 6,04%/năm.


Trong khi đó, nhóm ngân hàng quốc doanh (Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV) tiếp tục không điều chỉnh lãi suất trong tháng 2. Lãi huy động bình quân kỳ hạn 6 tháng duy trì ở mức 3,775%/năm và lãi huy động 12 tháng ở 4,95%/năm.


Về chính sách tiền tệ của NHNN, BVSC cho rằng mức lạm phát trong nước 2 tháng qua vẫn tương đối thấp so với các năm gần đây, điều này sẽ giúp cơ quan quản lý có cơ sở để duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong các tháng đầu năm 2022 nhằm kích thích nền kinh tế hồi phục.


Tuy nhiên, BVSC dự báo áp lực lạm phát sẽ cao hơn trong thời gian tới khi giá nhiều loại nguyên vật liệu đang có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt là giá xăng dầu, cùng triển vọng mở cửa lại toàn bộ nền kinh tế.


Áp lực này có thể khiến nhiều ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động. Vì vậy, mặt bằng lãi suất năm 2022 khó giảm thêm so với cuối năm 2021.


Theo Quang Thắng
zingnews.vn

XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÔM LÚA PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

GIẢI PHÁP NÀO CHO THỰC TRẠNG QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC

XẢ THẢI BỨC TỬ NGUỒN NƯỚC NHỮNG HÌNH ẢNH KINH HOÀNG Ở BẮC NINH

Đằng sau những ánh sáng trắng

Local knowledge research in the Mekong delta

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin