Lợi ích thiết thực mà những chiếc bể lọc nước mang lại cho người dân xã Krông Na
Đăng ngày: 26 Tháng Sáu 2020 | Source: www.warecod.org.vn
Krông Na là một xã biên giới của huyện Buôn Đôn tỉnh Đắk Lắk giáp với nước bạn Cam Pu Chia, đời sống của đại bộ phận nhân dân ở đây gặp rất nhiều khó khăn và đặc biệt là vấn đề nước sạch. Trước đây khi chưa có thủy điện Serepok 4A thì nước sông là nguồn nước sử dụng chính của người dân dùng để ăn uống tắm giặt hằng ngày. Sau khi thủy điện Serepok 4A được xây dựng và dòng sông bị nắn dòng để làm thủy điện tạo ra dòng sông chết đoạn chảy qua địa phận của các buôn thuộc xã Krông Na, thì dòng nước bị khô cạn và ô nhiễm không sử dụng được như trước đây nữa. Một cái khó khăn nữa là toàn bộ giếng khoan trên địa bàn xã chỉ dùng để sinh hoạt chứ không dùng để ăn uống được vì bị nhiễm vôi cho nên chẳng ai dám sử dụng. Bao nhiêu năm qua vấn đề về nước sạch cho người dân trên địa bàn xã là nỗi trăn trở của chính quyền địa phương khi mà bà con nhân dân chưa có nguồn nước sạch đảm bảo để sử dụng. Hầu hết hiện nay người dân xã Krông Na muốn có nước sạch để sử dụng ăn uống thì phải mua nước bình và chi phí thì không hề nhỏ.

Bắt đầu từ năm 2018 được sự hỗ trợ của Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên Nước thì một số hộ dân tại buôn Jang Lành xã Krông Na bắt đầu làm bể lọc nước nhỏ bằng bồn nhựa, và thành lập một nhóm gồm 10 hộ tại buôn Jang Lành để thử nghiệm và nếu hoạt động tốt thì sẽ nhân rộng ra các buôn khác. Trung tâm hỗ trợ về toàn bộ chi phí mua những vật dụng cần thiết và cử cán bộ kỹ thuật về hướng dẫn cho nhóm để nhóm có thể tự lắp đặt và có thể tự sữa chữa thay thế khi có hư hỏng. Sau khi được lắp đặt và đưa vào sử dụng thì các hộ dân ở buôn Jang Lành có thể lọc nước sông, nước hồ và đưa vào sử dụng được, có thể đảm bảo được nguồn nước sinh hoạt cho gia đình. Hiệu quả mang lại rõ rệt thì các hộ khác ở trong buôn đã xin lắp bể lọc và trung tâm đã hỗ trợ kinh phí để nhân rộng mô hình này cho người dân. Hiện nay không chỉ có buôn Jang Lành mà được nhân rộng ra buôn Trí A, buôn Ea Rông và đã có 43 cái bể lọc nước được lắp ráp. Nhóm nòng cốt tại buôn Jang Lành được sự tập huấn và hỗ trợ về kỹ thuật của cán bộ trung tâm nên đã xuống tận các buôn khác để hỗ trợ người dân của các buôn khác lắp ráp và đưa vào sử dụng. Chị H’ Bách Bkrông buôn Ea Rông  một trong những hộ dân vừa mới được lắp bể lọc nước chia sẻ: “Mới đây trời mưa to nước sông, nước hồ đục lắm tôi cứ nghĩ chiếc bể lọc này chắc không lọc nổi cho nước trong được vậy mà khi đổ nước sông vào để lọc sau một hồi chị bơm ra nước trong veo và có thể sử dụng luôn để nấu ăn và đun sôi để uống được. Tôi mừng lắm vậy là từ nay nhà tôi có thể tự lọc nước sông, hồ để sử dụng cho ăn uống được rồi, tôi sẽ tuyên truyền cho các hộ khác làm theo gia đình tôi. Vậy là từ khi lắp ráp đưa vào sử dụng đến nay 43 chiếc bể lọc nước đang sử dụng tốt và chưa có hộ nào bỏ cả. Hàng tháng nhóm nòng cốt sẽ đi kiểm tra tình hình sử dụng của các hộ dân để nắm bắt báo cáo về UBND xã và trung tâm nếu có hư hỏng thì sữa chữa kịp thời để các hộ dân có nước sach để sử dụng. Hiện nay nếu một gia đình phải mua nước bình để sử dụng cho ăn uống thì một tháng ít nhất cũng mất hơn hai 2 trăm ngàn, mà đối với đời sống của bà con đang gặp nhiều khó khăn, đang phải chạy ăn từng bữa thì số tiền đó cũng là một vấn đề. Giờ đây những hộ đã được lắp bể lọc nước chỉ việc lấy nước sông nước hồ về đổ vào tiến hành lọc và bơm ra là có thể sử dụng được. Một số hộ dân ở Buôn Đôn sau khi thấy các buôn khác làm hiện nay cũng đang xin để lắp ráp và đưa vào sử dụng.

Nước sạch là một phần thiết yếu thực sự cần thiết cho người dân tại địa bàn chúng tôi, hơn bao giờ hết chúng tôi rất cần nước sạch để phục vụ đời sống sinh họat hằng ngày. Chúng tôi mong rằng Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Tài nguyên Nước và UBND xã Krông Na tiếp tục hỗ trợ chúng tôi để chúng tôi nhân rộng mô hình này ra trên địa bàn toàn xã để đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ cho đời sồng hằng ngày.

H Khưa Hđơk  ( Nhóm nòng cốt )

XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÔM LÚA PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

GIẢI PHÁP NÀO CHO THỰC TRẠNG QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC

XẢ THẢI BỨC TỬ NGUỒN NƯỚC NHỮNG HÌNH ẢNH KINH HOÀNG Ở BẮC NINH

Đằng sau những ánh sáng trắng

Local knowledge research in the Mekong delta

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin