Bến nước Buôn Đôn
Đăng ngày: 28 Tháng Tám 2020 | Source: www.warecod.org.vn
Bản Đôn, nơi người M'Nông , Ê Đê chọn con sông Serepk dừng chân để xây dựng buôn làng. Do đó mỗi buôn làng ở Bản Đôn đều có bến nước, theo họ đây là nguồn nước sạch, nguồn nước nuôi sống cả buôn. Con sông là nơi con người và thiên nhiên hòa quyện với nhau để cùng nhau sinh tồn và phát triển.
Người dân sinh hoạt bên bến nước
Từ xa xưa Bến nước là một nơi gặp gỡ quan trọng, là điểm công cộng duy nhất của buôn làng. Phụ nữ đến đó múc nước vào bầu hai lần mỗi ngày. Bến nước còn là nơi gặp gỡ yêu thích của những đôi nam nữ. Thậm chí có rất nhiều câu chuyện đã bắt đầu ở bến nước đó. Nơi đàn ông, phụ nữ hằng ngày đến tắm chung rất tự nhiên, thoải mái, đôi khi họ còn bày ra những trò đùa, tạo ra không khí vui vẻ sau một ngày làm việc vất vả. Do vậy, người dân nơi đây rất coi trọng bến nước. Bến nước được giữ gìn cẩn thận, từ già đến trẻ đều được giáo dục về vấn đề này. Hàng năm cả buôn sẽ đóng góp lễ vật để tổ chức cúng bến nước cầu mưa thuận gió hòa, cả làng mạnh khỏe, giàu mạnh, đi săn bắt thú rừng, đánh cá được bình an, may mắn... Chính vì bến nước có vai trò quan trọng như vậy nên việc giữ gìn nó là trách nhiệm của cả cộng đồng buôn làng.
Tuy nhiên, hiện nay những truyền thống tốt đẹp ấy đang dần mất đi, bên nước vẫn còn đó những không gian đã không còn nhộn nhịp như xưa nữa. Còn lễ cúng cũng chỉ còn xuất hiện trong mùa lễ hội được tổ chức hai năm một lần. Trong kí ức của những đứa trẻ trong làng, lễ cúng bến nước không phải một nghi lễ truyền thống nữa mà đối với chúng đó là một lễ hội được tái diễn mà thôi. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng, nhiều nhất là khi thủy ddienj được xây dựng trên con sông này: làm nước đục, sông cạn, 2 bờ sạt lở, thay đổi dòng chảy,... làm mất đi không gian sinh hoạt của người dân, từ đó mà dần dần bến nước trở nên vắng vẻ, thưa thớt bóng nguời. Có lẽ những hình ảnh đẹp đẽ của tuổi thơ mỗi người nơi đây về nơi đây chỉ còn là kí ức. 
Tác giả: H Đa Nê Byă

XÂY DỰNG MÔ HÌNH TÔM LÚA PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

GIẢI PHÁP NÀO CHO THỰC TRẠNG QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN NƯỚC

XẢ THẢI BỨC TỬ NGUỒN NƯỚC NHỮNG HÌNH ẢNH KINH HOÀNG Ở BẮC NINH

Đằng sau những ánh sáng trắng

Local knowledge research in the Mekong delta

Tra cứu ấn phẩm
Nhận bản tin